Hà Tĩnh: Thương hiệu “rau mầm” ở xã ven đô

Có thể nói trong tất cả các loại rau trồng, không có loại nào thu hoạch nhanh và sạch như rau mầm. Tận dụng lợi thế xã nằm ven thành phố, Hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng (thành phố Hà Tĩnh) đã chọn rau mầm là loại rau sản xuất chính để cung cấp lượng rau lớn cho toàn thành phố Hà Tĩnh cũng như các huyện phụ cận.

Hợp tác xã sản xuất rau an toàn thôn Thúy Hội được thành lập từ năm 2016. Ban đầu HTX cũng rất băn khoăn trong việc trồng cây rau gì để phù hợp với điều kiện của vùng mà lại tăng hiệu quả sản xuất. Mỗi thành viên mỗi ý, trồng mỗi loại rau khác nhau, trong đó có 5 hộ chọn rau mầm. Sau thời gian 2 tháng, nhận thấy sản xuất rau mầm vừa nhanh thu hoạch vừa dễ tiêu thụ, hiệu quả kinh tế hơn các loại rau thông thường khác nên nhiều thành viên đã chuyển sang trồng rau mầm, đến nay thì có hơn 30 hộ sản xuất rau mầm.

Chúng tôi đến thăm một số hộ sản xuất rau mầm điển hình của HTX, nhà nào cũng có những luống rau mầm dài thẳng tắp đủ loại từ 1 - 5 ngày tuổi. Mỗi luống cách nhau 1 ngày là đã có màu xanh khác nhau nhưng đều nhìn thấy màu xanh non mơn mởn rất bắt mắt, thể hiện sức sống tràn đầy.

 

Hiện nay, mỗi ngày toàn HTX  rau an toàn thôn Thúy Hội thu hoạch được gần 1 tấn rau mầm

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Trường – Giám đốc HTX, cũng là một trong những hộ trồng rau mầm điển hình của HTX – chia sẻ: “Đây là rau sạch, tất cả các công đoạn từ gieo hạt, ủ mầm cho đến lúc thu hoạch không dùng bất kỳ loại thuốc hay hóa chất nào. Chúng tôi mới phát triển rau mầm mấy năm trở lại đây nhưng khách hàng rất tin dùng. Tính trên toàn tỉnh Hà Tĩnh, chỉ có thôn Thúy Hội là sản xuất rau mầm lớn nhất. Đây cũng chính là rau “thương hiệu” của HTX  chúng tôi”.

Tay vẫn tất bật làm đất gieo hạt, bà Nguyễn Thị Nghị – thành viên HTX - cho biết: “Rau mầm được canh tác bằng các loại hạt giống thông thường như củ cải trắng, cải ngọt, bông cải xanh, các loại đậu,… nhưng HTX của tôi sử dụng hạt giống cây củ cải trắng do dễ trồng và dễ tiêu thụ, thời gian canh tác rất ngắn, chỉ 5 -7 ngày sau khi gieo là thu hoạch, hiệu quả kinh tế tính ra cao hơn các loại rau khác”.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của các hộ trồng rau mầm, công việc sản xuất rau mầm khá đơn giản, chi phí thấp nhưng đòi hỏi người làm phải siêng năng, cần cù vì ngày nào cũng ngâm, cũng ủ, cũng làm đất, cũng thu hoạch,… Vì là loại rau không thể để được lâu nên người dân phải dậy từ lúc 1 – 2h sáng thu hoạch, kịp mang đến chợ đầu mối, cung cấp cho toàn thành phố và các huyện phụ cận. Bên cạnh đó, để chủ động đối phó với thời tiết nắng mưa thất thường, trong nhà phải chuẩn bị sẵn dụng cụ làm vòm thấp và 3 loại lưới: Lưới đen mắt thưa dùng che những ngày trời nắng; lưới trắng mắt dày dùng che những ngày trời mưa phùn; Ni-lông dùng che những ngày mưa to.

Hiện nay, mỗi ngày toàn HTX thu hoạch được khoảng gần 1 tấn rau mầm mang đến nhập cho các siêu thị, nhà hàng và chợ đầu mối. Với giá bán dao động từ 10.000 - 13.000 đồng/kg, HTX thu về 9 – 10 triệu đồng/ngày. Trong đó có những hộ gia đình có ngày thu nhập 250.000 - 300.000 đồng/ngày. Tính thời gian và chi phí sản xuất thì rau mầm có hiệu quả cao so với các loại rau dài ngày khác.

Nhờ nhanh nhạy trong việc thay đổi giống, áp dụng kỹ thuật sản xuất tiến bộ, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như nắm bắt thị trường, tận dụng lợi thế ven đô, rau mầm đang ngày càng mở rộng và phát triển, nâng cao thu nhập và tạo thương hiệu riêng cho Hợp tác xã sản xuất rau an toàn thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng.