Banner trang chủ

 CHUYỆN KỂ VỀ KẸO CU ĐƠ HÀ TĨNH

 

"Chè xanh thêm chút gừng cay  Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người"

Ngay trên mảnh đất đầy mưa nắng khắc nghiệt tại vùng quê Hà Tĩnh, tạo hóa lại ban tặng cho con người nơi đây một vùng đất trù phú. Trải dài 137km về phía đông là bờ biển với những bãi đất phù sa. Từ ngàn xưa tới nay nghề trồng lúa, trồng đậu đã gắn liền với cuộc sống và con người Hà Tĩnh. Ngay tại vùng đất này trồng lúa nước là không phù hợp, chỉ có trồng hoa màu. Lạc là một giống cây trồng thích hợp ở vùng đất cát ven biển, với chất đất pha cát được bồi đắp bởi những con sóng từ ngàn xưa tới nay, tạo nên nhiều chất khoáng và độ xốp của đất, vì thế rễ cây lạc bám được sâu hơn. Cho nên cây lạc ở đây ít bị sâu bệnh, cho năng suất cao và chất lượng tốt.

 

 

Phía Tây của tỉnh Hà Tĩnh lại trải dài theo sườn đông của dãy núi Trường Sơn. Là vùng đất nâu vàng do các phiến đá thạch phong hóa, có kết cấu hạt sỏi cơm, có nhiều chất khoáng nên người dân ở đây thường trồng loại cây gừng. Gừng trồng ở vùng đất Hà Tĩnh này rất là thơm và cay, bên trong có màu vàng pha lẫn ít màu xanh, tạo nên một màu vàng chanh trông rất đẹp mắt. Gừng là một loại cây rất quý, thường dùng làm thuốc chữa bệnh, và làm gia vị trong các món ăn. Đặc biệt, lấy củ gừng giã nhỏ cho vào mật mía đun sôi trên 1000C tạo nên một mùi thơm rất đặc biệt, một hương vị cực kì khó quên. 

 

 

 

Bên cạnh đó, trên mảnh đất Hà Tĩnh này còn có một sản phẩm rất đỗi quê hương, rất đỗi bình dị nhưng lại không thể thiếu trong mỗi cuộc chuyện trò, giao lưu của người dân nơi đây. Đó chính là bát nước chè xanh: “Trưa nắng hè gọi nhau râm ran chè xanh”. Ở Hương Bộc ngày xưa (nay là xã Thạch Hương) một vùng đất ven đồi thuộc huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, người dân nơi đây thường trồng loại cây chè, chè trồng ở vùng đất này có màu nước rất là xanh, vị ngọt chát và có mùi thơm rất dễ chịu, là một vùng đất có chè xanh nổi tiếng nhất Hà Tĩnh. Khi thưởng thức bát nước chè xanh cùng với một vài miếng kẹo cu đơ, ta có thể cảm nhận được sự kết hợp hoàn hảo của từng hương vị trong đó. Không chỉ như vậy mà sự kết hợp đặc biệt ấy còn có thể làm cảm mến những du khách mỗi lần đặt chân đến Hà Tĩnh. Bởi có những nguồn nguyên liệu vô giá đó, cho nên từ ngàn xưa, tổ tiên ta đã có cái nghề nấu kẹo lạc.

 

 

Kẹo lạc có nguồn gốc từ xóm Thịnh Bình, xã Sơn Thịnh (Thịnh xá củ) huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Do ông Chắt Vi (Ông Cu Hai, một người con trai đầu lòng theo cách gọi của người Hà Tĩnh) Ông làm nghề nấu kẹo lạc. Vào thời đó thực dân Pháp đang đô hộ Việt Nam, cách nhà ông Cu Hai khoảng 2km, có một trường thiếu sinh quân ở xã Sơn Hòa, học sinh rủ nhau ra nhà ông Cu Hai ăn kẹo lạc. “Hai” trong tiếng pháp (deux) đọc là “Đơ” và cứ mỗi lần lính Pháp lại đến nhà ông thưởng thức món món kẹo này. Nên sau đó người dân Hà Tĩnh quen gọi chệch đi từ “kẹo ông Cu Hai” thành “kẹo cu đơ” và lưu truyền cho đến ngày nay.

Với vị ngọt của mật mía, mùi thơm của lạc và bánh đa, vị cay cay của gừng hòa quyện với nhau, tạo nên một hương vị đặc trưng mang đậm nét bản sắc văn hóa của miền quê và con người Hà Tĩnh. Để rồi mỗi người con Hà Tĩnh khi xa quê, có những món quà quý giá, không chỉ là những miếng kẹo cu đơ bình thường mà cả một tấm lòng, một quê hương Hà Tĩnh.

 

 

Là một người con sinh ra tại mảnh đất mưa nắng khắc nghiệt, lại được gìn giữ bản sắc  văn hóa ẩm thực truyền thống đặc trưng ở nơi đây. Cùng với tấm lòng yêu nghề lại càng yêu quê hương, cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Phong Nga chúng tôi luôn luôn là người tiên phong đi đầu trong từng bước cải tiến về chất lượng sản phẩm, về công nghệ máy móc, về bao bì mẫu mã. Nhưng chúng tôi cũng không quên rằng, cái cốt yếu để làm nên chất lượng đó là nguyên liệu. Nguồn nguyên liệu sản xuất kẹo cu đơ Hà Tĩnh là 100% nguyên liệu tự nhiên gồm có lạc, mật mía, mạch nha, đường kính, bánh đa, vừng, gừng và hương vani. Cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Phong Nga chúng tôi chọn nguyên liệu ở những địa phương có chất đất phù hợp với từng loại cây trồng và chọn lựa rất kỹ lưỡng. Lạc phải chọn hạt căng, mẩy màu hồng tươi. Mật mía phải chọn loại mật có màu đỏ tươi giống như mật ong.  Mạch nha có màu nâu vàng, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh, mềm dẻo không tạp chất. Bánh đa có màu vàng rộm giòn, có mùi thơm đặc trưng của bột gạo khi trộn lẫn với vừng. Gừng được chọn từ vùng đất ven đồi của xã Đồng Lộc, loại gừng trồng ở nơi đây rất thơm và cay. Trước khi đưa vào chế biến, các nguyên liệu đều được làm sạch 100%. Cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Phong Nga chúng tôi sản xuất theo quy trình khép kín với quy mô nhà xưởng rộng 300m2 x 2 sàn, thiết kế phù hợp, có cửa kính che chắn côn trùng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ sản xuất, khám sức khỏe định kỳ,tập huấn kiến thức ATTP cho công nhân luôn được cơ sở quan tâm. Thiết bị máy móc, dụng cụ sản xuất chế biến sản phẩm 95% làm bằng chất liệu INOX do chính bản thân nghiên cứu chế tạo thay thế từ chế biến thủ công sang bán thủ công, tăng năng suất, giảm bớt chi phí, giá cả cạnh tranh, chất lượng luôn ổn định, đảm bảo VSATTP. Để đưa ra thị trường một sản phẩm tốt nhất là cả một quá trình nổ lực phấn đấu, cho đến ngày hôm nay sản phẩm kẹo cu đơ Phong Nga Hà Tĩnh đã vươn lên một tầm cở tương đối và đã có chỗ đứng trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã góp một phần nhỏ công sức xây dựng gia đình, quê hương và xã hội, và tự hứa với bản thân rằng, sẽ không ngừng trau dồi nghề nghiệp để giữ vững và phát huy truyền thống của quê hương ngày càng lớn mạnh.